5 bí quyết trong phỏng vấn khi tuyển nhân viên bán hàng

Thứ Tư, 05/07/2017, 09:13 GMT+7

Mỗi người, mỗi doanh nghiệp lại có những cách phỏng vấn tuyển nhân viên bán hàng riêng. Dưới đây là 5 bí quyết phỏng vấn khi tuyển nhân viên bán hàng giúp bạn có thể tìm cho mình những người phù hợp nhất mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Tham khảo một vài gợi ý trong việc tuyển nhân viên bán hàng trên mạng xã hội:

Chị Tuyết Dung chia sẻ: "Bạn nên phỏng vấn nhiều người cùng một lúc vì mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó rút ngắn quá trình phỏng vấn, và giúp nhà tuyển dụng dễ dàngnhận ra ai sẽ là ứng viên tốt hơn. Sẽ mang đến cho nhà tuyển dụng một cơ hội tốt hơn, để các ứng viên phản hồi trung thực. Bạn nên đưa ra một cuộc thảo luận cởi mở trong cuộc phỏng vấn, các ứng viên có quyền nói chuyện thoái mái giống như khi họ không ở trong phòng.”

Anh Hải Phúc chia sẻ:“ Khi tuyển dụng bạn hãy lắng nghe từng lời mà ứng viên nói ra, chú ý đến cách thể hiện và phát hiện xem điều gì chưa được nói ra. Cần quan tâm đến cả nhịp độ nhả tiếng của ứng viên. Nên để ý đến các ứng viên hay dùng đại từ “tôi”. Ví dụ khi hỏi ứng viên vào vị trí bán hàng về một thất bại từng gặp phải và được nghe đại từ “tôi” xuất hiện nhiều lần trong câu chuyện về thất bại thì người biết chủ động lắng nghe sẽ hiểu được điều ứng viên muốn nói. Đó là sẽ không để lặp lại những thất bại đó nữa.”

5 bí quyết trong phỏng vấn khi tuyển dụng nhân viên bán hàng

       1. Tiêu chuẩn cao

Nhân viên bán hàng là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, ngoài những kiến thức về sản phẩm, doanh nghiệp, nhân viên còn cần có cách ứng xử khéo léo, biết làm hài lòng những “thượng đế” khó tính nhất và thuyết phục họ mua hàng. Chính vì không thể thiếu những kĩ năng quan trọng đó nên khi phỏng vấn tuyển dụng bạn không thể hời hợt cho qua, mà ngược lại, phải đặt tiêu chuẩn cao, đưa ra câu hỏi chuyên sâu để ứng viên thể hiện toàn bộ thế mạnh của mình.

Việc đưa ra tiêu chuẩn cao không phải bạn đang làm khó nhân viên mà một phần vì đó là yêu cầu thiết yếu của công việc, một phần vì phải như vậy ứng viên mới cố gắng hết sức trong cuộc đua để có công việc như ý. Còn nếu tiêu chuẩn của bạn quá thấp, chẳng những khó tuyển được người giỏi mà còn làm ứng viên đánh giá không tốt về mình, vì họ cho rằng hoặc công ty bạn không đủ năng lực hoặc quá cần người nên mới hạ thấp tiêu chuẩn đến vậy.

  1. Đặt câu hỏi mở

Ngoài các câu hỏi chuyên sâu về kĩ năng bạn có thể đặt các câu hỏi mở để ứng viên tự trình bày kinh nghiệm của mình.

Ví dụ: bạn có thể hỏi ứng viên về thành tích mà họ đã đạt được trong quá trình công tác ở công ty cũ, sau đó hỏi lý do họ thôi việc và những đánh giá khách quan về công ty đó. Từ những chia sẻ này bạn có thể biết được thái độ làm việc của ứng viên, những mong muốn cũng như tầm nhìn trong công việc của họ. 

Tiếp đến, bạn có thể so sánh những thành tích trong quá khứ của ứng viên với yêu cầu công việc hiện tại, bày tỏ ý quan ngại để buộc ứng viên phải thuyết phục bạn rằng họ có đủ khả năng để đảm nhận vị trí mong muốn. Bằng cách sử dụng các câu hỏi mở bạn sẽ dẫn dắt ứng viên đi đúng một vòng, khiến họ bộc lộ tất cả thông tin bản thân. 

  1. Thể hiện khả năng của mình

Khi phỏng vấn để tuyển nhân viên bán hàng, không chỉ có bạn đang quan sát biểu hiện của ứng viên mà chính ứng viên cũng luôn để ý đến cách làm việc và phong thái lãnh đạo của bạn, vì nhân viên giỏi thường chỉ làm việc với những cấp trên giỏi hơn họ mà thôi.

Thế nên trong quá trình phỏng vấn hãy thể hiện khả năng của mình, cho họ thấy bạn chuyên nghiệp thế nào, để họ biết được làm việc với bạn là một điều may mắn, để họ cố gắng thể hiện nhiều hơn nữa cho lần tuyển dụng này. 

  1. Giới thiệu những nhân viên xuất sắc

Để tác động nhiều hơn vào ứng viên, một số nhà tuyển dụng thường dùng cách giới thiệu những nhân viên xuất sắc trong công ty mình nhằm khích lệ nhiệt huyết của họ. Bạn có thể để nhân viên kia trình một số thành tích, kinh nghiệm cá nhân và mong muốn trong tương lai cùng sự hài lòng với công ty. Bằng cách này bạn sẽ gián tiếp giúp ứng viên có thêm động lực để được vào làm.

  1. Kết thúc buổi phỏng vấn trong tinh thần tích cực

Dù ứng viên có đạt tiêu chuẩn hay không đáp ứng được yêu cầu công việc mà bạn đề ra cũng được lập tức mời họ về với thái độ kém thân thiện. Vì mặc dù đến phỏng vấn là ứng viên đang cần bạn, nhưng họ cũng đã bỏ thời gian, công sức để tới nơi thì ít nhất bạn cũng nên tôn trọng họ. Ngoài ra, ứng viên có thể không được chọn nhưng họ sẽ thành người quảng cáo miễn phí cho bạn, họ có thể giới thiệu với bạn bè của mình về chương trình tuyển dụng của bạn. 

Bạn có thể nói với ứng viên, rằng bạn sẽ cân nhắc cho những đợt tuyển nhân viên bán hàng tiếp theo hoặc lần sau họ đến thì bạn vẫn rộng cửa đón chào. Như vậy ứng viên sẽ có cái nhìn tích cực hơn về doanh nghiệp và cố gắng để quay lại phỏng vấn. 

Bạn đang cần tìm công việc bán thời gian?

Tìm kiếm việc làm bán thời gian tại MuaBanNhanh - Hãy tham khảo ngay MuaBanNhanh.com. Website đăng tin các dịch trực tuyến lớn nhất với hàng trăm tin đăng mới cùng hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Xem ngay: Việc làm bán thời gian

Xem thêm:

5 điều các nhà điều hành startup cần làm để tìm người tài

Những điều nên biết khi tuyển dụng cho Startup

Cách để tuyển dụng được nhân viên cho startup

Kinh nghiệm giúp quản lý nhân viên bán hàng tốt nhất

Cách phỏng vấn khi tuyển nhân viên kế toán hiệu quả

Thuê dịch vụ bảo vệ không nên bỏ qua 3 lưu ý này!

Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật điện lạnh

Tuyển dụng nhân viên đứng máy in kỹ thuật số tại TPHCM

Nguồn: http://tuyendungquanhday.com/5-bi-quyet-trong-phong-van-khi-tuyen-nhan-vien-ban-hang-7.html

Tags: tuyển nhân viên bán hàng, bí quyết tuyển nhân viên bán hàng, tuyển dụng nhân viên bán hàng, cách phỏng vấn tuyển nhân viên bán hàng
CongDoanLD.org.vn / Blog chia sẻ
Tags: tuyển nhân viên bán hàng, bí quyết tuyển nhân viên bán hàng, tuyển dụng nhân viên bán hàng, cách phỏng vấn tuyển nhân viên bán hàng
CongDoanLD.org.vn / Blog chia sẻ